Ô tô nội địa liên tục giảm giá vì lo sợ xe ngoại chiếm thị trường

Xe ô tô nhập đến tay người tiêu dùng không giảm như mức giảm khai báo giá hải quan.

Khi liên tiếp có thông tin xe ô tô nhập khai báo hải quan đã giảm giá hàng trăm triệu đồng ở nhiều dòng xe thì trên thực tế, nhiều khách hàng đi mua xe nhập vẫn không thấy giảm.

Theo như thống kê của Tổng cục Hải quan, hiện ba thị trường xe ô tô nhập khẩu Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan hiện vẫn có mức giá rẻ nhất khi về Việt Nam, rẻ hơn so với mức giá bình quân/cùng thời điểm (so với các thị trường khác) và so với chính chủng loại xe ô tô có cùng xuất xứ, trong cùng thời gian.

Cụ thể, với mỗi xe ô tô nhập khẩu (mức giá nhập CIF, chưa bao gồm các loại thuế, cũng như phí xe lưu hành) xe ô tô xuất xứ từ Ấn Độ trong 3 tháng đầu năm 2017 đang ở mức 88 triệu đồng/chiếc. Xe ô tô nhập có xuất xứ từ Indonesia đang đứng vị trí thứ 2 với hơn 230 triệu đồng đến 340 triệu đồng/chiếc. Thứ 3 là xe ô tô xuất xứ từ Thái Lan với giá gần 400 triệu đồng/chiếc. Tiếp đến là dòng xe ô tô của Hàn Quốc hơn 450 triệu đồng/chiếc… Đắt nhất hiện nay là dòng xe ô tô của các nước Nhật, Mỹ, Anh, Nga, Đức và xe Pháp với mức giá nhập khẩu dao động từ 600 triệu đồng – 1,7 tỷ đồng/xe, tùy từng chủng loại và xuất xứ.

Xe ô tô nhập về Việt Nam có thực sự giảm giá?


Xe ô tô nhập đến tay người tiêu dùng không giảm như mức giảm khai báo giá hải quan.
Các dòng xe ô tô giá rẻ vào thị trường Việt Nam theo số liệu của Tổng cục Hải quan, các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu đều là xe ô tô có xuất xứ từ Hàn Quốc như Hyundai, Kia (được lắp ráp ở Ấn Độ, Indonesia), còn Toyota (lắp ráp Indonesia, Thái Lan), một số dòng xe của Ford (Mỹ), hay Mitsubishi, Nissan (Nhật) được lắp ráp tại Thái Lan…

Thực tế, hiện với mức giá khai báo nhập xe qua Hải quan dù đã giảm hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng so với trước kia, song trên thị trường Việt, hầu hết các dòng xe đến tay người tiêu dùng vẫn giữ giá, hoặc chỉ giảm giá kiểu nhỏ giọt.

Nguyên nhân hiện là do xe ô tô nhập về về Việt Nam đang chịu mức thuế, phí sau nhập khẩu cao. Ngoài ra, cũng do hệ thống phân phối xe hơi tại Việt Nam qua nhiều khâu, công đoạn. Các đại lý không được nhập trực tiếp (theo như quy định của Thông tư 20 về điều kiện nhập khẩu xe ô tô nguyên chiếc và nay được đưa lên Nghị định, Phụ lục của Luật Đầu tư sửa đổi…) mà phải qua nhiều khâu, nên tốn kém và đội chi phí.

Cũng theo lời của một đại lý phân phối xe hơi tại Việt Nam, mức giá xe ô tô nhập đến đại lý phân phối cuối cùng phải qua 3 đầu mối đó là: Hãng, Nhà nhập khẩu chính hãng, đại lý tại tỉnh. Mức giá qua mỗi nơi cũng đang bị đội lên cả chục triều đồng/xe, đó là chưa nói đến các chi phí (như thuê mặt bằng, chi phí kinh doanh…) của riêng từng cơ sở kinh doanh đều đang được tính vào giá xe. Điều này đã khiến cho giá xe ô tô nhập thực chất không giảm so với giá xe trong nước.

Đơn cử như chiếc xe Hyundai i10 bản đầy đủ, khi nhập nguyên chiếc từ Ấn Độ về Việt Nam hiện có giá từ 359 triệu đồng/chiếc (bản số sàn) và với hơn 430 triệu đồng (bản tự động). Như vậy, so với mức giá cùng kỳ năm 2016, mức giá xe Hyundai i10 này chỉ giảm vài từ 3 – 8 triệu đồng/chiếc.

Xe nội đang “hưởng quả ngọt” vì xe ô tô nhập giảm giá?


Ô tô trong nước cũng đang đua nhau giảm giá bán
Xe ô tô nhập là vậy, còn đối với xe ô tô được lắp ráp trong nước thì sao? Tìm hiểu mức giá thị trường hiện nay, hầu hết phân khúc xe ô tô hạng B, C của các hãng xe nội đã giảm giá từ cuối năm 2016 đến đầu năm 2017.

Thị trường cũng đã và đang chứng kiến 4 đợt giảm giá liên tiếp từ tháng 6/2016 đến tháng 3/2017. Với mức giá nhiều dòng xe đã giảm thấp nhất là 30 triệu đồng, cao nhất là khoảng gần 100 triệu đồng. Đi đầu cuộc chiến giảm giá xe ô tô nội là cuộc đua tranh gay gắt giữa ba đại gia ô tô đó là: Trường Hải, Toyota và Ford.

Thực tế, theo như đánh giá, dư địa để các hãng xe trong nước giảm giá xe ô tô vẫn còn bởi các hãng đều được hưởng lợi lớn từ chính sách và hệ thống phân phối. Từ Thông tư 20, Phụ lục 4 của Luật Đầu tư sửa đổi đã quy định về điều kiện nhập khẩu ô tô, trong đó thắt chặt việc kinh doanh ô tô thay vì để thả lỏng cho mọi thành phần được tham gia đến mức thuế nhập khẩu linh phụ kiện cho xe ô tô đã giảm mạnh xuống 0% từ năm 2015 khi nhập từ ASEAN.

Cụ thể tính từ năm 2010, theo điều khoản của AFTA giữa các nước ASEAN, linh phụ kiện đã được hưởng thuế suất ưu đãi từ 25% – 45%. Nhưng từ năm 2015, các linh phụ kiện ô tô có xuất xứ từ ASEAN được hưởng mức thuế suất chỉ còn từ 25% – 0% (cũng tuỳ theo dòng sản phẩm).

Đây chính là lợi thế của các hãng xe trong nước bởi phần lớn linh kiện sản xuất xe ô tô du lịch 9 chỗ ngồi trở xuống ở Việt Nam hiện nay của các hãng Toyota, Ford, Mecerdes, Hyundai được nhập từ Malaysia, Indonesia và Thái Lan (xe bán tải). Với mức thuế suất thuế nhập khẩu linh phụ kiện được ưu đãi, cộng với chính sách bảo hộ, các hãng xe hơi trong nước đang dẫn đầu cuộc đua giảm giá xe lắp ráp trong nước và đi đầu là: Mazda, Kia của Trường Hải, Toyota, Ford…

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *