Bí quyết sạc nhanh ắc quy dành cho xe hơi

Đây chính là axit sulfuric khô, nó có thể gây cháy da nếu tay bạn tiếp xúc trực tiếp.
Những loại ắc quy tốt nhất cũng có thể bị “chết’ tạm thời khi bạn tắt máy, rời xe ô tô nhưng lại quên tắt đèn.

Với trường hợp như vậy bạn có thể tham khảo một số cách sau để có thể tự làm xe ô tô “sống lại” trong trường hợp khẩn cấp.


Đeo găng tay, kính bảo hộ khi thực hiện thao tác với bình ác quy ô tô
Hãy bắt đầu bằng việc luôn chuẩn bị sẵn trong xe ô tô các thiết bị đảm bảo an toàn như kính mắt và găng tay. Kính mắt sẽ giúp bạn tránh được tia lửa điện hoặc các chất lỏng bắn ra từ bình ắc quy. Găng để bảo vệ đôi tay của bạn khi thao tác. Ngoài ra, khi xử lý bình ắc quy bạn nên chọn vị trí thoáng gió, đủ ánh sáng và tránh xa trẻ em.


Hầu hết xe ô tô tại Việt Nam sử dụng ắc quy khô
Đầu tiên xác định loại ắc quy, thông tin này thường được ghi trên bình, trường hợp không tìm thấy bạn cũng có thể tìm thông tin trên mạng theo tên nhà sản xuất. Thường sẽ có hai loại ắc quy khô và ắc quy ướt. Hầu hết xe ô tô tại Việt Nam sử dụng ắc quy khô.


Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng bộ sạc để đảm bảo bạn đang sử dụng đúng thiết bị
Để sử dụng bộ sạc cho xe hơi, trước đó bạn nên trang bị một bộ sạc ắc quy và luôn mang theo xe. Một số bộ sạc kỹ thuật số sẽ tự động dừng khi ắc quy đã được sạc đầy. Một số bộ sạc cũ hơn sẽ phải theo dõi để dừng lại tránh quá tải. Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng bộ sạc để đảm bảo bạn đang sử dụng đúng thiết bị.


Hãy ngắt kết nối ắc quy trước khi tiến hành sạc
Điều quan trọng là hãy ngắt kết nối ắc quy trước khi tiến hành sạc. Nếu như thao tác khó khăn bạn có thể mang ăc quy ra khỏi xe, đồng thời ngắt đầu cực âm sau đó là cực dương.


Hãy làm sạch các đầu cực, các vết bẩn, han rỉ sẽ hạn chế hiệu quả sạc do đó cần thiết làm sạch các thiết bị đầu cuối
Hãy làm sạch các đầu cực, các vết bẩn, han rỉ sẽ hạn chế hiệu quả sạc do đó cần thiết làm sạch các thiết bị đầu cuối. Bạn có thể sử dụng baking soda, vải ướt hoặc giấy nhám. Tuyệt đối không chạm tay trần vào đầu cực nhất là khi có bột màu trắng. Đây chính là axit sulfuric khô, nó có thể gây cháy da nếu tay bạn tiếp xúc trực tiếp.

Bước thứ hai kích hoạt bộ sạc


Đặt bộ sạc ở một nơi ổn định, tốt nhất là dưới đất bằng phẳng tránh bị rơi
Bạn không đặt bộ sạc trực tiếp lên ắc quy vì các đầu kết nối âm dương có thể gây chập hoặc cháy. Trước khi cắm bộ sạc bạn nên đảm bảo khu vực thoáng gió, nếu như ở trong nhà hoặc gara thì nên mở cửa. Đặt bộ sạc ở một nơi ổn định, tốt nhất là dưới đất bằng phẳng tránh bị rơi. Sử dụng toàn bộ chiều dài cáp để tạo khoảng cách giữa ắc quy và bộ sạc – càng xa càng tốt.


Một số loại xe ô tô cực dương ghi ký hiệu POS thay cho (+) và NEG thay (-).
Bạn kẹp dây cáp màu đen từ bộ sạc với dấu âm (-) trên nó vào cực âm trên ắc quy được đánh dấu bằng cùng biểu tượng. Sau đó, kẹp cáp màu đỏ với dấu dương (+) vào cực dương trên pin có biểu tượng tương ứng. Bạn kiểm tra cẩn thận các kết nối trước khi bật bộ sạc vì nếu nhầm sẽ hỏng ắc quy thậm chí còn gây cháy nổ. Một số loại xe ô tô cực dương ghi ký hiệu POS thay cho (+) và NEG thay (-).


Sau khi sạc xong nên khởi động xe một lúc trước khi vận hành.
Với bộ sạc kỹ thuật số, các thông tin sẽ hiển thị mức điện áp trong suốt quá trình sạc, trong khi những bộ sạc đời cũ thì chỉ có công tắc bật và tắt. Tuy nhiên, loại nào thì bạn cũng theo dõi quá trình sạc để đảm bảo nguồn điện luôn được sạc vào ắc quy hoặc dừng lại ngay khi đủ, tránh quá tải. Sau khi sạc xong nên khởi động xe một lúc trước khi vận hành.

Cách sử dụng ắc-quy của xe khác

Bạn nhớ kéo phanh tay để cả hai xe ô tô đỗ ổn định trong khi sạc
Với trường hợp không có bộ sạc, bạn có thể “mượn” điện của một xe khác để sạc nhanh. Trước khi đỗ xe ô tô, bạn cần xác định vị trí của cả hai ắc quy. Không để hai xe ô tô chạm vào nhau, đảm khoảng cách phù hợp với độ dài của dây cáp. Bạn nhớ kéo phanh tay để cả hai xe ô tô đỗ ổn định trong khi sạc. Hãy tắt tất cà các thiết bị điện không cần thiết. Khởi động xe cứu hộ trong vòng vài phút trước khi bạn thao tác.


Kẹp cáp dương (màu đỏ) vào cực dương (+) của ắc quy hết điện, nối đầu kia của cáp dương (màu đỏ) đến đầu dương (+) của ắc quy xe ô tô cứu hộ
Bạn kẹp cáp dương (màu đỏ) vào cực dương (+) của ắc quy hết điện, nối đầu kia của cáp dương (màu đỏ) đến đầu dương (+) của ắc quy xe ô tô cứu hộ. Hãy nối kẹp của cáp âm (màu đen) với cực âm (-) của ắc quy xe cứu hộ, nối đâu kia của cáp âm (màu đen) vào điểm cố định bằng kim loại cứng không sơn trên xe ô tô có ắc quy hết điện. Khi nối cáp, để tránh tai nạn, bạn không nên đè lên ắc quy hoặc vô tình để cho cáp điện và các kẹp tiếp xúc với bất cứ vật gì, trừ điện cực thích hợp của ắc quy hay nối mát.


Khởi động xong, bạn đạp nhẹ bàn đạp ga cho động cơ quay với tốc độ khoảng 2000 vòng/phút trong vài phút.
Sau khi kết nối xong, tắt máy xe ô tô cứu hộ và thử khởi động xe hết điện theo cách thông thường. Khởi động xong, bạn đạp nhẹ bàn đạp ga cho động cơ quay với tốc độ khoảng 2000 vòng/phút trong vài phút.


Sau đó bạn cẩn thận tháo cáp theo đúng trình tự ngược lại khi lắp
Mẹo kiểm tra tình trạng ắc quy và nguồn điện

Trong trường hợp đã sử dụng bộ sạc hoặc mượn điện từ xe ô tô cứu hộ mà xe vẫn không hoạt động có thể ắc quy của bạn đã hỏng. Lúc này bạn chỉ còn cách là tháo ắc quy và mang đi kiểm tra, có thể đã đến lúc ắc quy cần được thay thế.

Cũng có trường hợp bị lỗi ở bộ phát điện. Bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách khởi động xe sau đó ngắt kết nối cực dương (+). Máy phát điện ổn định sẽ đảm bảo xe ô tô hoạt động không cần ắc quy, nhưng nếu khi ngắt kết nối xe ô tô cũng bị tắt máy có nghĩa bộ phát điện có vấn đề.

Một cách khác, bạn còn có thể quan sát từ đèn chiếu sáng, nếu như đèn pha sáng hơn khi đạp ga và giảm sáng sau khi nhả ga có nghĩa bộ phát điện cần được kiểm tra.

Nếu bạn chiếc xe khởi động sau khi ắc quy được sạc nhưng một lúc sau vẫn bị chết máy mà nguyên nhân không phải do ắc quy hay nguồn điện, lúc này bạn nên nghĩ tới sự cố ở nhiêu liệu hoặc nguyên nhân khác. Lúc này bạn nên đưa xe ô tô đến gara để kiểm tra.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *