Vì sao phải cần cài dây an toàn khi lái xe ô tô?

75% số người bị văng ra khỏi xe qua kính chắn gió do không thắt dây an toàn đều tử vong

Thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô là thói quen tốt nhưng lại bị rất nhiều lái xe bỏ qua. Đây là hành động nhỏ nhưng cũng góp phần giảm thiểu hậu quả của các vụ va chạm trên đường.

Nhiều người cho rằng việc thắt dây an toàn khi di chuyển trong khu nội đô không thực sự cần thiết. Dù cho các hãng sản xuất ô tô ra sức khuyến cáo người ngồi trên xe bằng nhiều cách khác nhau, nhưng việc thắt dây an toàn khi ngồi trên xe vẫn bị nhiều người lái xe bỏ qua.

Xét về bảo vệ tính mạng người ngồi trên xe ô tô, dây an toàn đứng đầu với công dụng rất quan trọng. Một nghiên cứu của hãng xe Toyota cho thấy túi khí vẫn bung khi không thắt dây an toàn. Tuy nhiên, hiệu quả sẽ kém hơn rất nhiều so với việc cài dây an toàn.

Cấu tạo dây an toàn rất đơn giản, bao gồm dây đai và khóa. Dây an toàn được can thiệp bởi cảm biến va chạm, nhận thông tin từ cảm biến này để siết chặt dây đai, nhờ đó có thể giữ chặt cơ thể người không bị văng khỏi ghế. Dây an toàn khi ở trạng thái bình thường có thể tự nới lỏng khi chúng ta cử động. Nhưng khi xảy ra các va chạm mạnh, chúng tự siết chặt lại và giữ chúng ta ngồi yên tại vị trí.

Trong những trường hợp xảy ra va chạm mạnh, trực diện với các vật thể kiên cố như cột điện, hay bức tường, theo quán tính thì người ngồi trong xe sẽ bị lao về phía trước, va đập với kính chắn gió, vô lăng hay bảng táp lô với vận tốc của xe khi xảy ra các va chạm. Trường hợp khi đang di chuyển với vận tốc lớn và gặp tai nạn, người ngồi trong xe có khả năng văng qua kính chắn gió. Do kính chắn gió được sử dụng vật liệu cứng nên theo thống kê, 75% số người bị văng ra khỏi xe qua kính chắn gió do không thắt dây an toàn đều tử vong.


75% số người bị văng ra khỏi xe qua kính chắn gió do không thắt dây an toàn đều tử vong
Nếu như thắt dây an toàn đúng cách, các dây đai sẽ truyền lực quán tính này xuống dưới các bộ phận khác trên cơ thể như khung xương chậu, hay xương sườn. Lực này sẽ được dàn đều nên không gây ra nhiều tổn thương và giảm được phần lớn tác hại.

Hơn nữa, theo Nghị Định 46 quy định, người tham gia giao thông không thắt dây an toàn tại những điểm có trang bị dây an toàn, người điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 100 nghìn đồng đến 200 nghìn đồng với hành vi này khi xe đang chạy.

Đáng lưu ý hơn, bắt đầu từ ngày 1/1/2018, sẽ áp dụng quy định này để xử phạt cả hành khách ngồi ở hàng ghế phía sau trên xe ô tô không thắt dây an toàn tại vị trí có trang bị dây an toàn khi xe đang chạy.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *